Ảnh hưởng của Thần Đạo trong nhận thức và ứng xử của người Nhật - Nguyễn, Quỳnh Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Thần đạo là tôn giáo bản địa của Nhật, được hình thành trên cơ sở tín ngưỡng của những di dân từ lục địa đến Nhật Bản trong thời kỳ đồ đá mới. Qua hàng ngàn năm, Thần đạo dần hoàn thiện nhờ vào sự tiếp xúc với các yếu tố văn hoá ngoại lai được truyền đến và có ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều phương diện văn hoá, xã hội Nhật Bản. Trong đó có khía cạnh nhận thức và ứng xử của con người, được biểu hiện qua các đặc điểm như tình yêu thiên nhiên; tinh thần lạc quan, thực tế; tinh thần tập thể; tính kỷ luật, trật tự; tính trung thực, ngay thẳng, trách nhiệm. Bài viết thông qua việc phân tích - tổng hợp các công trình nghiên cứu có liên quan để làm rõ những quan niệm nào trong Thần đạo đã góp phần tạo nên các đặc điểm nêu trên trong nhận thức và ứng xử của người Nhật, góp phần vào việc tìm hiểu, lý giải hệ tư tưởng Nhật Bản, tăng cường hiểu biết văn hoá lẫn nhau giữa Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn hiện nay.