Kỹ thuật dòng ý thức trong tiểu thuyết của James Joyce và Mario Vargas Llosa: Những sự tương đồng và khác biệt - Nguyễn, Giang Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Với phương pháp so sánh, bài viết phân tích sự tương đồng và khác biệt về kỹ thuật dòng ý thức trong tiểu thuyết của James Joyce và Mario Vargas Llosa thông qua các góc nhìn: phân tâm học, hậu hiện đại, hậu thực dân. Với tác phẩm Ulysses, James Joyce là nhà văn tiên phong trong việc sử dụng kỹ thuật dòng ý thức để khám phá chiều sâu tâm lý nhân vật và sự phân mảnh ý thức trong bối cảnh xã hội thuộc địa Ireland. Trong khi đó, với những tác phẩm như Thành phố và lũ chó, Trò chuyện trong quán Cathedral, Dì Hulia và nhà văn quèn, Mario Vargas Llosa đã có những cách tân trong việc sử dụng kỹ thuật này để phản ánh những mâu thuẫn chính trị - xã hội tại Mỹ Latin hậu thuộc địa. Như vậy, dòng ý thức không chỉ là phương tiện nghệ thuật để khắc họa nội tâm nhân vật mà còn là công cụ để phê phán quyền lực và di sản thuộc địa. Thông qua sự so sánh, bài viết làm rõ sự đa dạng trong cách vận dụng kỹ thuật này, đồng thời khẳng định tính liên ngành và tính toàn cầu của nó trong việc kết nối tâm lý cá nhân với bối cảnh văn hóa, xã hội rộng lớn hơn.