Nghĩ về chữ "tài" trong “Đoạn trường tân thanh” của Nguyễn Du - Đoàn, Thiều Trọng (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều) của Nguyễn Du là tác phẩm lớn, chứa đựng triết lý nhân sinh và tài năng của người nghệ sĩ. Lâu nay, nhiều người vẫn quan niệm “tài” và “mệnh” trong Đoạn trường tân thanh thể hiện mối quan hệ có tính quy luật: xung đột/ tương đố. Nhưng thực tế tác phẩm, qua hình tượng nhân vật, Nguyễn Du đã cho người đọc thấy rõ chữ “tài” có khả năng vượt lên trên, hóa giải chữ “mệnh”. Tài năng chính là giá trị, phẩm chất quan trọng của con người, bên cạnh đạo đức. Không chỉ tài năng khoa học mà tài năng ở lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, phẩm chất nghệ sĩ cũng cần được đề cao. Đây cũng là một trong những đóng góp của Nguyễn Du cần được ghi nhận khi tiếp nhận Đoạn trường tân thanh.