Trời đêm những vết thương xuyên thấu của Ocean Vuong dưới góc nhìn siêu hiện đại - Nguyễn, Ngọc Minh; Nguyễn, Du Phương; Trương, Nguyên Thiên Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Siêu hiện đại là một lý thuyết mới chưa phổ biến rộng rãi ở Việt Nam song nó đã có được những sự quan tâm, phát triển ở nước ngoài nhờ tính năng động, những tác động tích cực mà nó mang lại đối với đời sống đương đại. Bài viết sẽ hướng đến khám phá một hiện tượng văn học đương đại là tập thơ Trời đêm những vết thương xuyên thấu của Ocean Vuong thông qua việc làm rõ những đặc điểm quan trọng của siêu hiện đại là sự nghịch lý giữa đại tự sự và tiểu tự sự; sự cộng tác giữa ám ảnh chấn thương và chấp nhận tái sinh; sự phản hồi tích cực lạc quan về bi kịch được biểu hiện trong tác phẩm.