“Lai ghép” - Sự tạo sinh các dạng thức văn hóa mới: Trường hợp Phạm Quỳnh và Nam Phong tạp chí - Trần, Tươi Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Trong bối cảnh xung đột giữa văn hóa Đông - Tây và truyền thống - hiện đại đầu thế kỷ XX, Phạm Quỳnh là một trong những trí thức đương thời để lại dấu ấn sâu đậm trong cách thức tiếp cận nền văn hóa mới của mình với chủ trương lai ghép văn hóa. Dựa trên khái niệm“Lai ghép” (Hybridity) một trong những khái niệm chủ chốt của lý thuyết hậu thực dân, bài viết tập trung nghiên cứu chủ trương lai ghép văn hóa ở Phạm Quỳnh trên Nam Phong tạp chí với những đề xuất như: điều hòa tân - cựu, thổ nạp Á - Âu, kết hợp đạo đức Đông Á với khoa học Tây Âu, xây dựng một nền quốc văn mới trên tinh thần hợp nhất Đông - Tây, kết hợp cái đẹp Hán văn với cái đẹp Pháp văn… Qua đó, có thể thấy đã có lúc “lai ghép” được xem như một ưu tiên lựa chọn không chỉ ở Phạm Quỳnh mà còn ở nhiều trí thức thuộc địa lúc bấy giờ.