Dấu ấn hiện sinh trong tiểu thuyết Cõi nhân gian của Nguyễn Phúc Lộc Thành - Nguyễn, Tâm Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Chủ nghĩa hiện sinh đã có những ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống văn học Việt Nam. Bằng cảm quan hiện sinh, Nguyễn Phúc Lộc Thành quan tâm, trăn trở, ưu tư về con người giữa những ngổn ngang và bộn bề thế sự. Do đó, bộ tiểu thuyết trường thiên Cõi nhân gian luôn đặt các nhân vật trong trạng thái hiện hữu mạnh mẽ nhất để thích ứng với thời cuộc. Đồng thời, nhân vị được đề cao trong sự vượt thoát nghịch cảnh và tìm ra giá trị cho chính mình. Bài viết tập trung khai thác góc nhìn hiện sinh của tác giả về con người trong thời đại xã hội đổi mới đầy biến động, từ đó, nêu bật những thông điệp tích cực về thái độ sống và quyền tự do lựa chọn được tác giả gửi gắm trong tiểu thuyết.