Áp dụng lý thuyết nhóm quy chiếu của Peter L. Berger trong việc giải thích hiện tượng cải đạo - Nguyễn, Hải Duy (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2020)
Tôn giáo là một thực thể khách quan của của lịch sử loài người, là một nhu cầu về văn hóa tinh thần của cá nhân, cộng đồng xã hội, vừa có tính lịch sử vừa có tính xã hội đa dạng và phức tạp. Trong đó hiện tượng cải đạo được xem là một trong những chỉ báo nói lên tính đa dạng và phức tạp của tôn giáo, cho nên nó cần được nghiên cứu. Bằng phương pháp tổng quan tài liệu và áp dụng lý thuyết nhóm quy chiếu của Peter L. Berger, nghiên cứu này cho thấy tín đồ rời bỏ tôn giáo trước đây để gia nhập vào tôn giáo mới chính là hệ quả gắn bó về mặt tri nhận.