Hai kiểu ứng xử của người Hàn di cư trong tiểu thuyết Pachinko của Min Jin Lee - Nguyễn, Tuyết Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2020)
Pachinko là cuốn tiểu thuyết lịch sử về một bộ phận thiểu số người Hàn di cư trên đất Nhật từ đầu thế kỷ XX. Cộng đồng thiểu số ấy đã bị lịch sử lãng quên, nhưng bằng sự kiên trì, nỗ lực xây dựng bản sắc, họ đã viết lên lịch sử của chính mình. Trước sức mạnh bá quyền của đế quốc Nhật, người Hàn di cư liên tục đấu tranh để sinh tồn. Hai kiểu ứng xử phổ biến nhất là thỏa hiệp và kháng cự, tùy vào hoàn cảnh cụ thể mà họ đưa ra những lựu chọn tốt nhất. Những lựa chọn ấy không chỉ thể hiện bản sắc của mỗi cá nhân mà còn là nét đẹp nhân sinh cao cả mà thế hệ trước muốn trao truyền lại cho thế hệ sau. Min Jin Lee, với cảm quan của một người Hàn di cư, đã viết về những hoàn cảnh khắc nghiệt và những vẻ đẹp tâm hồn ấy, hòa trong âm hưởng sử thi và sự giản dị đời thường.