Hệ biểu tượng trong Con nhân mã ở trong vườn của Moacyr Scliar dưới ánh sáng phân tâm học - Nguyễn, Giang Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2022)
Moacyr Jaime Scliar (1917 - 2011) là một nhà văn Mỹ Latinh nổi tiếng, các tác phẩm của ông tập trung vào các vấn đề về bản sắc Do Thái và đặc biệt là về người Do Thái ở Brazil. “Con nhân mã ở trong vườn” là quyển tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông. Có rất nhiều con đường để đi sâu khám phá tác phẩm độc đáo này, trong đó việc nghiên cứu hệ thống biểu tượng trong tác phẩm dưới góc nhìn phân tâm học là một gợi ý về cách đọc tiểu thuyết của Moacyr Scliar nói riêng, các tác phẩm của Chủ nghĩa hiện thực huyền ảo nói chung. Hệ thống biểu tượng trong “Con nhân mã ở trong vườn”, nếu nhìn dưới góc nhìn phân tâm học, tương ứng với cuộc đời mà chàng nhân mã trẻ tuổi Guedali đã trải qua rất giống với trình tự ba cấp độ: cái nó, cái tôi và cái siêu tôi trong cấu trúc tâm thần của con người. Thông qua cuộc đấu tranh giữa bản năng và lý trí cùng với hành trình tìm lại bản ngã của nhân vật chính, tác phẩm đã thể hiện cái khát khao được chấp nhận những khiếm khuyết của bản thể để hòa nhập trong cộng đồng cũng như khát vọng tự do bất diệt của con người.