Tư tưởng sinh thái Phật giáo trong truyện ngắn Nam Bộ đầu thế kỷ XXI - Bùi, Truyền Thanh; Hoàng, Anh Thị Tú (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2020)
Văn học thế kỷ XXI phản ánh nhiều vấn đề của đời sống, trong đó có vấn đề môi trường. Bắt nhịp nhanh với điều ấy, truyện ngắn Nam Bộ đầu thế kỷ XXI cũng chọn cho mình “lối viết sinh thái” nhưng có dấu ấn, màu sắc Phật giáo. Bài viết đề cập đến mối quan hệ giữa Phật giáo và sinh thái, từ đó phác thảo lên bức tranh đa dạng với nhiều mảng màu thể hiện tư tưởng sinh thái Phật giáo phương Nam. Chính tinh thần nhân văn đã giúp cho những sáng tác này tác động mạnh mẽ đến tâm thức con người, nói lên tiếng nói góp phần bảo vệ trái đất chúng ta.