Năng lượng hydro – chìa khóa hóa giải những thách thức của thế kỷ - Lê, Sơn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2015)
Tìm kiếm nguồn năng lượng mới để thay thế năng lượng hóa thạch (than, dầu mỏ, khi thiên nhiên) nhằm đối phó với những thách thức sống còn của thế kỷ, đã và đang là mối quan tâm của các Quốc gia cũng như các nhà khoa học trên thế giới. Với những ưu thế vượt trội, chất mang năng lượng hydro đang là giải pháp thay thể tối ưu nhất hiện nay và nền kinh tế dựa vào năng lượng tái tạo hydro đang dần trở thành xu thế phát triển mới trên thế giới. Bằng phương pháp quang điện hóa phân rã nước có thể nhận được hydro từ nước, năng lượng mặt trời và chất xúc tác quang. Đây là hướng đi nhiều triển vọng để thu được sản phẩm hydro ở quy mô thương mại và đã trở thành đối tượng thu hút sự quan tâm nghiên cứu của nhiều nhà khoa học. Các thành tựu nghiên cứu trong lĩnh vực này sẽ là động lực thúc đẩy thế giới chuyển từ nền kinh tế hóa thạch sang nền kinh tế hydro.