Tô Hoài và những luận bàn về văn chương - Phạm, Luyến Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2015)
Trong quá trình viết văn, Tô Hoài hay dừng lại để rút kinh nghiệm và nhấn mạnh cho những gì ông đã tin tưởng. Xuất phát từ cuộc đời viết văn với sự từng trải đáng quý, từ Một Số Kinh Nghiệm Viết Văn Của Tôi (1959), Sổ Tay Viết Văn (1977) đến Nghệ Thuật Và Phương Pháp Viết Văn (1997), Tô Hoài đã đi xa hơn những kinh nghiệm của bản thân mà tiến đến những đúc kết về lí luận. Các tác phẩm về lí luận và kinh nghiệm sáng tác của Tô Hoài đề cập đến các lĩnh vực như: các thể loại văn học (thể loại ki, truyện), phương pháp sáng tác (cách quan sát và ghi chép; chữ, tiếng nói và câu văn). Những vấn đề mà Tô Hoài chia sẻ có thể xem như một sự bổ sung đầy chân thực cho các tài liệu nghiên cứu về lí luận văn học. Đồng thời, Tô Hoài còn mang đến cho độc giả những kinh nghiệm vô cùng quý báu trong quá trình lao động nghệ thuật của nhà văn.