Châu bản triều Nguyễn là bằng chứng xác thực khẳng định chủ quyền Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa - Đỗ, Bang (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2015)
Châu bản triều Nguyễn là văn kiện có giá trị lịch sử và pháp lý cao nhất về chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa mà không có triều đại nào trong nước và quốc tế có đầy đủ, liên tục như triều Nguyễn trong thế kỷ XIX. Những di sản lịch sử này đã khẳng định chủ quyền Việt Nam được xác lập vững chắc được thể hiện qua việc cắm mốc chủ quyền, vẽ bản đồ, lập miếu thờ, đo đạc hải trình, khảo sát khi tượng, thu thuế tàu thuyền ngoại quốc... Các tư liệu này đã được UNESCO công nhận là ký ức của nhân loại không những là báu vật thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là di sản về chủ chủ quyền có giá trị pháp lý về quốc tế mà mọi quốc gia cần tôn trọng.