Kiểu tác gia hoàng đế - thiền sư - thi sĩ Trần Thái Tông (1218-1277) - Nguyễn, Sơn Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2015)
Trần Thái Tông (1218-1277) là vị vua đầu triều Trần và cũng là người mở đầu cho loại hình tác gia hoàng đế - thiền sư - thi sĩ vương triều Trần (1225-1400). Sáng tác của Trần Thái Tông in đậm tiếng nói bậc hoàng đế, đồng thời nghiệm sinh trong cõi đời và thâm nhập vào cõi thiền để trở thành một vị hoàng đế – thiền sư. Đi xa hơn, ông nới rộng đường biên tư tưởng thẩm mỹ bằng việc sử dụng ngôn từ văn chương, hướng đến mục đích xây dựng vương triều trên nền tảng thiết chế Nho giáo cũng như hoằng dương Phật giáo.