20 năm (1955-1975) khoa học ở miền Bắc: tổ chức, quản lí và đội ngũ - Nguyễn, Kính Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2015)
Bài viết trình bày sự ra đời của Ủy ban Khoa học nhà nước, Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khoa học xã hội Việt Nam và các viện nghiên cứu khác, số lượng các trường đại học ở miền Bắc, giai đoạn 1955-1975. Việc nghiên cứu khoa học được chỉ đạo hết sức chặt chẽ, được lãnh đạo bởi những nhà quản lí có trình độ và nhiệt tâm. Mặt khác, việc lãnh đạo, quản lí khoa học cũng có lúc, có việc tả khuynh, hạn chế sự tiến bộ, kìm hãm không cho cái mới phát triển. Trong điều kiện làm việc đạm bạc về cuộc sống vật chất, thiếu thốn thông tin, máy móc, thiết bị, nhiều lần phải rời thành phố sơ tán về nông thôn, rừng núi, với sự nỗ lực vô song, vào cuối những năm 60 đầu những năm 70, đội ngũ những người làm khoa học đã trưởng thành, nhiều tên tuổi đã được thế giới biết đến.