Tái cơ cấu doanh nghiệp: Luận cứ khoa học và sự cần thiết phải thực hiện trong điều kiện hội nhập - Lê, Minh Đăng (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Do áp lực từ phía bên trong và bên ngoài, các doanh nghiệp cần phải tiến hành tái cơ cấu nhằm cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế suy thoái như hiện nay. Tuy nhiên tái cơ cấu đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi tư duy quản lý, cải cách về quản lý, tái cơ cấu lại các quá trình kinh doanh, trên cơ sở đó định hình mô hình và cơ cấu tổ chức phù hợp với điều kiện và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Để phát triển lâu dài và bền vững, doanh nghiệp phải định vị rõ năng lực cốt lõi của mình. Và, chiến lược phát triển của doanh nghiệp phải được xây dựng dựa trên năng lực cốt lõi này.