Định hướng và giải pháp cơ bản để phát triển hợp tác xã trong nền kinh tế hội nhập quốc tế hiện nay - Lê, Minh Đăng; Trần, Hạnh Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Ngày 06 tháng 06 năm 2013, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoả IX (2002-2012) “về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”. Theo đó, khu vực hợp tác xã đã được những thành tích đáng khích lệ. Tuy nhiên, vẫn đang tồn tại nhiều khó khăn và bất cập. Bài viết này đưa ra các định hướng, giải pháp cơ bản và một số kiến nghị để phát triển mô hình hợp tác xã trong thời gian tới nhằm giúp cho khu vực kinh tế này nói riêng, nền kinh tế Việt Nam nói chung, nắm bắt cơ hội tham gia vào chuỗi liên kết toàn cầu sau khi nước ta tham gia tích cực và sâu rộng vào quá trình toàn cầu hóa kinh tế.