Những ý kiến bàn về tiểu thuyết trên báo Lục tỉnh tân văn - Bùi, Vân Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Báo chí là nơi ươm mầm cho văn học hiện đại Việt Nam. Ngoài những sáng tác, các quan niệm về văn chương cũng được khơi nguồn từ đây. Quan niệm về tiểu thuyết trên báo chí Nam Bộ là một vấn đề khá thú vị. Tuy vẫn còn mang tính sơ khai, nhưng những bài lý luận đã đồng hành và góp phần ảnh hưởng đến thực tiễn sáng tác tiểu thuyết đương thời. Trong đó, có đóng góp không nhỏ của Lục tỉnh tân văn. Các bài luận bàn về tiểu thuyết trên Lục tỉnh tân văn bước đầu chạm đến bản chất của thể loại, tình hình phát triển, vấn đề sáng tác và tiếp nhận... Qua đó, đã thể hiện được tư duy văn học của những cây bút Nam Bộ đầu thế kỉ XX và “nhịp đập của thời đại".