Thơ Thái Thuận - Chút niềm trăn trở giữa tấm lòng người làm quan và tâm hồn thi sĩ - Võ, Uyen Lưu Thị Lan (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Nói đến thơ ca nửa sau thế kỷ XV ở nước ta không thể không nhắc đến tập thơ Lã Đường di cảo của thi nhân - tiến sĩ Thái Thuận. Người đời sau thường nhắc đến thơ ông với cái tình nồng hậu chân thật, với tinh thần lạc quan yêu đời. Thế nhưng thơ Thái Thuận còn chất chứa những suy tư trăn trở của chính ông về trách nhiệm của một vị quan và tiết tháo của nho sĩ Thơ Thái Thuận luôn có sự dùng dằng giữa ý muốn đem tài năng giúp dân giúp nước và tư tưởng vượt thoát khỏi vòng xoáy danh lợi để trở về với cuộc sống thanh nhàn. Niềm ưu tư ấy xuất phát từ tấm lòng ưu thời mẫn thế và nhân cách cao đẹp của một nhà nho có tấm lòng.