Tìm hiểu ngôn ngữ đối thoại nội tâm của nhân vật trong truyện - Nguyễn, Truyền Thế (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Bài viết muốn làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến khái niệm ngôn ngữ đối thoại nội tâm của nhân vật trong truyện. Sau khi điểm lại nguồn gốc, tên gọi thuật ngữ đối thoại nội tâm, các quan niệm khác nhau về khái niệm đối thoại nội tâm của Nguyễn Thái Hoà, Lê Bá Hán - Trần Đình Sử - Nguyễn Khắc Phi, Katie Wales, M. Bakhtin, bài viết giới thiệu vị trí, các dạng biểu hiện và vai trò của đối thoại nội tâm trong ngôn ngữ truyện. Đối thoại nội tâm trong bài viết này được xem xét với tư cách ngôn ngữ nhân vật và được khảo sát từ góc độ ngữ văn học.