Tiểu thuyết hiện đại Đức ở miền Nam Việt Nam giai đoạn 1954 – 1975 trên bình diện dịch thuật - Huỳnh, Trinh Thị Mai (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Vào những năm 60 của thế kỷ XX, văn học Đức được biết đến rộng rãi ở miền Nam Việt Nam. Tác phẩm của những tác gia nổi tiếng như Thomas Mann, Hermann Hesse, Heinrich Boll, Erich Maria Remarque... được dịch và xuất bản ở miền đất sôi động này. Giai đoạn 1954-1975 có thể nói văn học Đức thực sự nở rộ trên bình diện dịch thuật ở văn đàn Nam Việt Nam. Bài viết nhằm giới thiệu các nhà văn Đức cùng các sáng tác của họ đã được dịch tại Nam Việt Nam trong giai đoạn này. Trong đó, chúng tôi khảo sát các bài nghiên cứu liên quan đến việc dịch và đọc văn học Đức, đồng thời đưa ra những đánh giá về tình hình dịch văn học Đức ở Nam Việt Nam giai đoạn 1954-1975.