Tình hình phát triển ngành tâm lý trị liệu ở Việt Nam - Nguyễn, Thọ Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Tâm lý trị liệu (Psychotherapy) là phương pháp tâm lý dùng để chữa trị những vấn đề tâm lý, cảm xúc chủ yếu bằng lời nói hoặc các kỹ năng giao tiếp khác giữa nhà trị liệu và thân chủ. Bài báo phác họa một vài nét khái quát về tình hình phát triển ngành tâm lý trị liệu còn non trẻ ở nước ta, trong đó có đề cập đến: Chuyên ngành Tâm lý trị liệu trong Tâm lý học Y học: Từ khi Y học thừa nhận rằng, ngoài những bệnh lý về cơ thể, còn có những bệnh lý tâm thần, và bệnh lý này đã cuốn hút sự tham gia nghiên cứu của các nhà Tâm lý học. Từ đó xuất hiện ngành khoa học mới liên ngành Y học và Tâm lý học: Tâm lý học Y học. Trong Tâm lý học Y học, xuất hiện các kỹ thuật Tâm lý trị liệu. Tình hình thực hành Trị liệu tâm lý ở Việt Nam nói chung chưa phát triển, chưa đáp ứng nhu cầu được chữa trị của người bệnh. Hệ thống nhà trường đào tạo chuyên ngành Tâm lý trị liệu ở nước ta chưa có nhiều, cũng chưa đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trường đại học Văn Hiền là trường đầu tiên đào tạo cử nhân tâm lý chuyên ngành Tham vấn và Trị liệu tâm lý. Trong thời gian tới, trường vẫn tiếp tục hướng đào tạo này và có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa với các bệnh viện để nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên