Hiện đại hóa, tiêu chuẩn hóa nông nghiệp để phát huy vai trò trụ đỡ nền kinh tế và thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu - Nguyễn, Châu Thị Diễm; Nguyễn, Đức Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Sau hơn bảy năm Việt Nam gia nhập WTO, ngành nông nghiệp Việt Nam đã ngày càng hội nhập nhiều hơn vào nền kinh tế thế giới. Qua đó, những thay đổi nhanh chóng trong môi trường vĩ mô cũng đã và đang tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản của nước ta. Những chiến lược trước đây để gia tăng sản lượng nông nghiệp như mở rộng diện tích đất canh tác và thâm canh hóa cũng đang đi đến giới hạn của chúng. Quá trình biến đổi khí hậu đang xảy ra cũng khiến những người sản xuất gặp nhiều khó khăn hơn trong việc lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Ứng dụng các công nghệ hiện đại để cải thiện chất lượng và gia tăng giá trị nông sản, đi kèm với thúc đẩy việc áp dụng và tuân thủ các tiêu chuẩn và quảng bá cho việc tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng đó sẽ giúp nông sản Việt Nam có một vị thế cao hơn trên thị trường thế giới và cả ở thị trường trong nước. Việc sản xuất theo những phương thức và công nghệ hiện đại với những tiêu chuẩn rõ ràng và minh bạch cũng sẽ giúp ngành nông nghiệp Việt Nam giảm thiểu rủi ro trước những sự biến động của thị trường và sự thay đổi của thời tiết và khí hậu.