Lý luận văn học Mác xít trong bối cảnh toàn cầu hoá tri thức - Trần, Sử Đình (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2014)
Lý luận văn học Mác xít là kết quả vận dụng các nguyên lý triết học, xã hội học Mác xít mà dựng nên được coi là lý luận tiên tiến bất di dịch trong một thời gian dài. Trong bối cảnh toàn cầu hóa tri thức hôm nay, chúng tôi phát hiện ra lý luận ấy có bảy hạn chế lớn, đồng thời cho thấy các nhà lý luận Mác xít phương Tây đã có nhiều tìm tòi mới mẻ. Đồng thời các trào lưu lý luận văn học phương Tây như chủ nghĩa hiện sinh, chủ nghĩa cấu trúc, tự sự học, tu từ học, phân tâm học, ký hiệu học, mỹ học tiếp nhận, giải thích học, hậu cấu trúc, chủ nghĩa tân lịch sử, lý thuyết hậu hiện đại... nêu ra hàng loạt vấn đề mới mẻ và thú vị. Bối cảnh đó cho thấy lý luận văn học Mác xít chỉ là một nhánh của lý luận, chứ không phải toàn bộ lý luận văn học. Muốn tiến bộ, chúng ta cần học tập tiếp nhận toàn bộ lý luận thế giới với tinh thần rộng mở, biết chọn lọc để vươn lên trình độ tiên tiến của thời đại.