Nghệ thuật xây dựng cốt truyện của tiểu thuyết Việt Nam 1940-1945 - Nguyễn, Hường Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2013)
Tiểu thuyết Việt Nam chặng đường 1940-1945 đổi mới trên nhiều bình diện, trong đó có sự đổi mới về nghệ thuật xây dựng cốt truyện. Bên cạnh những tiểu thuyết được viết theo kiểu cốt truyện truyền thống thì đã xuất hiện nhiều tiểu thuyết có cốt truyện hưởng tới tâm lý bên trong nhân vật. Đi liền với sự cách tân đó là xu hướng nới lỏng cốt truyện đã làm cho các tiểu thuyết này có màu sắc hiện đại hơn so với tiểu thuyết truyền thống. Bên cạnh đó, sự nở rộ hàng loạt các tiểu thuyết có sắc thái tự truyện được viết theo kiểu "truyện không có chuyện" đã làm nên một nét mới trong nghệ thuật xây dựng cốt truyện ở chặng đường văn học này.