Thất bại của “Cái chết” trong thơ Trương Đăng Dung - Mai, Giang Thị Liên (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2013)
Thơ Trương Đăng Dung không chỉ là những con chữ được sắp xếp theo vòng tròn khép kín mà luôn có kết cấu mở. Ý nghĩa của một bài thơ có khả năng mời gọi người đọc nỗ lực hơn. Nghệ thuật thơ của Trương Đăng Dung gắn với các khuynh hướng sáng tác hiện đại, hậu hiện đại. Con người trong thơ ông luôn nghĩ đến tồn tại và thời gian, biết cái hữu hạn để vượt lên giới hạn, biết cái chết và vượt lên cái chết, biết sống với ý thức hiện tồn. Đọc thơ Trương Đăng Dung trước đây và gần đây ở Tạp chí thơ số 4.2013 do Hội nhà văn Việt Nam ấn hành, chúng tôi có thêm một số suy nghĩ về sự tiếp nối và đổi mới trong thi pháp của tác giá.