Mấy suy nghĩ về vai trò khoa học nhân văn trong đổi mới giáo dục - đào tạo và tạo nguồn nhân lực cho xã hội - Hồ, Hùng Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2013)
Sự báo động về việc xuống cấp của các ngành học thuộc khoa học xã hội-nhân văn (KHXH-NV) hiện đang là vấn nạn trong môi trường giáo dục các cấp. Nó tác động đến toàn hệ thống đạo đức xã hội, làm suy yếu nội lực đất nước. Từ thực trạng đó, yêu cầu chấn hưng lại nền giáo dục mà một trong những tâm điểm quan trọng là xây dựng tinh thần nhân văn cho công dân đang đặt ra cho nền giáo dục ở các cấp học. Để thực hiện sứ mệnh này, cần có triết lý, quan niệm mới về vai trò KHXH-NV và cần những định chế xã hội đủ hiệu lực mới hy vọng thay đổi triệt để. Đấy là con đường duy nhất giúp đất nước tránh tụt hậu và suy yếu nội lực.