Tuyển sinh ba chung Các trường đại học ngoài công lập: nên hay không nên tổ chức thi? - Nguyễn, Nghĩa Đức (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2013)
Tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) theo phương thức ba chung đã được thực hiện từ năm 2002. Các thí sinh muốn học ở những trường ĐH không tổ chức thi sẽ phải đăng ký “thi nhờ" ở những trường ĐH có tổ chức thi. Các trường ĐH ngoài công lập chiếm tỉ lệ khá lớn trong số các trường không tổ chức thi. Việc tổ chức thi rất tốn kém và đòi hỏi phải có bộ máy tuyển sinh chuyên nghiệp, tuân thủ chặt chẽ các quy định, quy chế tuyển sinh. Dự kiến sau 2015 phương thức tuyển sinh ba chung sẽ kết thúc để chuyển sang những hình thức tuyển sinh mới phù hợp với đề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Các số liệu về thí sinh dự thi và kết quả điểm thi trong vòng 6 năm gần đây, ngoài việc cho thấy các trường cần tiếp tục đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu nhà trường, còn sẽ góp phần giúp một số trường ĐH định hướng cho việc tổ chức thi hay không tổ chức thi.