Hội đồng quản trị viện đại học ở các nước trên thế giới - Nguyễn, Tống Thiện (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2013)
Hầu hết các cơ sở giáo dục đại học ở các nước trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới là loại viện đại học đa lĩnh vực, trong khi đó phần lớn các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam là loại trường chuyên ngành hẹp. Vì thế khi các trường đại học chuyên ngành sắp nhập với nhau để tổ chức lại thành viện đại học, bao gồm những lĩnh vực tri thức từ khoa học tự nhiên, kỹ thuật, kinh tế, luật, y tế, giáo dục, khoa học xã hội và nhân văn... thì mô hình quản trị viện đại học tự trị căn được nghiên cứu áp dụng. Hội đồng quản trị viện đại học cũng như mức độ tự trị đại học rất khác nhau giữa các nước Châu Âu lục địa, các nước Anh Mỹ, các nước Châu Á... Số lượng thành viên rất khác nhau và mô hình tổ chức cũng khác nhau. Mô hình quản trị đại học trên thế giới tiếp tục tiến hóa rất đa dạng, tuy nhiên nhìn chung thì mô hình quản trị đại học của một tổ chức không-vì-lợi-nhuận là phù hợp cho cả đại học công lập cũng như đại học tư thục nên càng ngày càng được áp dụng nhiều.