Đẩy mạnh xã hội hoá với vấn đề nguồn lực và động lực để phát triển giáo dục Đại học - Trần, Quân Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2013)
Nền giáo dục Việt Nam hiện chưa đáp ứng được sứ mạng của nó đối với sự phát triển của đất nước. Sự trì trệ của cơ chế bao cấp đã dẫn đến tình trạng trường ngoài công lập chỉ được xem như hình thức đa dạng hóa loại hình đào tạo mà chưa trở thành lực lượng nòng cốt thúc đẩy giáo dục phát triển. Đã đến lúc cần phải xem lại một cách đầy đủ hơn và thậm chí phải có những quyết sách làm thay đổi cơ cấu hệ thống trường ngoài công lập trong nền giáo dục nước nhà như một số mô hình của nhiều nước tiên tiễn và cả những nước vốn có điểm xuất phát thua Việt Nam. Một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy nó phát triển chính là bài toán kinh tế. Nó phải được nhìn từ hai phía: vai trò nhà nước và vai trò của các nhà đầu tư. Cần phải thừa nhận sự tồn tại của trường ngoài công lập và tạo điều kiện về mặt pháp lý để dần xóa bỏ cơ chế chủ quản xin cho, khuyến khích các tầng lớp xã hội tham gia. Đấy là con đường phát triển đúng quy luật.