Shinden Zukuri - Nghệ thuật tạo hình độc đáo của Nhật Bản thời Heian - Trần, Huệ Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Kiến trúc Nhật Bản luôn định hướng nên phong cách của một thời đại, là biểu hiện của địa vị xã hội, và đặc biệt là có mối liên hệ mật thiết với thiên nhiên, bởi người Nhật xưa nay cho rằng sống trong thiên nhiên cũng là trong hoa. Qua mỗi giai đoạn lịch sử, những biến động về chính trị, văn hóa, xã hội, và tôn giáo đều góp phần làm thay đổi tính biểu tượng và tư duy thẩm mỹ trong việc xây dựng nhà ở của người Nhật. Trong đó, Shinden Zukuri được biết đến là biểu tượng cho lối sống vương giả của Hoàng thất và quý tộc Heian, nó tôn vinh tất thảy những giá trị đời thường, dung dị nhưng cao quý, từ vật liệu xây dựng, kết cấu bên trong lẫn bên ngoài ngôi nhà, cách phối trí vật dụng, đến sự kết hợp với thiên nhiên, ... hài hòa một cách đáng kinh ngạc. Hoàng cung Heian chính là một kiểu mẫu điển hình theo lối Shinden Zukuri, là tác phẩm độc đáo, đậm chất cổ điển của nghệ thuật tạo hình chỉ có ở Nhật Bản. Bài viết trình bày về sự hình thành và phát triển của kiến trúc Shinden Zukuri, sơ lược sự xuất hiện của lối kiến trúc này ở Hoàng cung Heian. Đồng thời, mô tả về không gian nhà ở và kết cấu vườn cảnh để sáng tỏ những đặc trưng cơ bản của nó, và những ảnh hưởng nhất định của khía cạnh tôn giáo.