Áp dụng ma trận phân tích tầm quan trọng-hiệu quả (IPMA) trong xây dựng mô hình thu hút đầu tư cho Thành phố Hồ Chí Minh - Huỳnh, Vy Đặng Bích; Lê, Nguyên Khoa; Lê, Bình Giang Phương (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Thu hút đầu tư đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi địa phương vì môi trường thân thiện với doanh nghiệp tạo ra cơ hội việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng mức thu nhập và phúc lợi cho người dân địa phương, từ đó quyết định sự tăng trưởng và phát triển kinh tế. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 100 doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Mô hình cấu trúc bình phương nhỏ nhất từng phần (PLS-SEM) được thực hiện để đánh giá đồng thời mô hình đo lường và mô hình cấu trúc. Ma trận tầm quan trọng - hiệu quả (IPMA) cũng được phân tích. Kết quả nghiên cứu đã khẳng định vai trò truyền thống của cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực đối với việc thu hút đầu tư vào địa phương. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cung cấp bằng chứng thực nghiệm cho thấy chính sách và dịch vụ công, môi trường làm việc và thu hút xuất khẩu không có tác động có ý nghĩa thống kê đến việc thu hút đầu tư vào TP.HCM. Bên cạnh đó, kết quả phân tích IPMA cho thấy hiệu quả thực hiện của cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực ở TP.HCM chỉ ở mức 50 -75%. Điều này làm cơ sở để đề xuất các hàm ý chính sách cho việc ưu tiên phát triển hơn nữa hai yếu tố: cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực tại TP.HCM.