Phân tích sự ảnh hưởng của phim ảnh đến sinh viên học tiếng Trung - dựa trên khảo sát sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành - Lâm, Ên Bình; Vòng, Minh Ngọc; Nguyễn, Cúc Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2022)
Với tình hình kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, số lượng sinh viên theo học Tiếng Trung ngày càng tăng mặc dù tiếng Trung được xếp là một trong các ngôn ngữ khó học nhất. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích những tác động của phim ảnh tới việc học ngôn ngữ tiếng Trung của sinh viên, thông qua khảo sát 210 sinh viên chuyên ngành tiếng Trung tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Kết quả cho thấy rằng việc học tiếng Trung thông qua phim ảnh giúp sinh viên tiếp thu kiến thức hiệu quả và cải thiện khả năng ngôn ngữ trên lớp của sinh viên, cụ thể sinh viên hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc (30,5%) và sinh viên rèn luyện được khả năng nghe hiểu khi xem các bộ phim Trung Quốc (32,3%). Ngoài ra, nghiên cứu cũng sử dụng mô hình hồi quy Logit bằng phương pháp ước lượng hợp lý cực đại để so sánh giữa các phương pháp học tiếng Trung phổ biến, cho thấy ngoài việc học ngôn ngữ Trung qua phim ảnh được đánh giá có tính hiệu quả nhất, thì việc sinh viên làm bài tập nhiều cũng tác động đáng kể tới hiệu quả học tập tiếng Trung.