Đọc tiểu thuyết “Bóng của vũ khí” của Hwang Sok-Yong dưới góc nhìn huyền thoại - Nguyễn, Duyen Lưu Hoàng Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2022)
Với hướng tiếp cận lý thuyết huyền thoại của Roland Barthes và lý thuyết diễn ngôn của Michel Foucault, chúng tôi xác lập ý thức giải huyền thoại của Hwang Sok-yong trong tiểu thuyết “Bóng của vũ khí” thông qua một số cổ mẫu, mô thức, sự kiện lịch sử có thật. Việc phân mảnh những huyền sử trung tâm, quan trọng trong đời sống tinh thần của người Hàn Quốc nhằm xây dựng một huyền thoại mới, gắn liền với tình hình chia cắt và cảm thức văn hoá của người Hàn, giúp người đọc nhìn thẳng vào bản chất của quá khứ, hình thành tư tưởng và tình cảm đúng đắn, phù hợp đối với chiến tranh, đất nước và con người Việt Nam.