Dự báo sản lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ - Tô, Hồng Thị Kim; Lê, Lam Trương Duy; Nguyễn, Đức Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2018)
Qua việc ứng dụng phương pháp thống kê mô tả và phương pháp Box-Jenkins trong đó có thực hiện kiểm định tính dừng, kiểm định nhân quả cho mô hình hồi quy logarit kép và ARIMA, bài viết đã đề xuất mô hình phù hợp cho dự báo về sản lượng cá tra xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ. Với số liệu chuỗi thời gian được thu thập từ UN-Comtrade và NOAA, kết quả cho thấy trong một năm sau sản lượng cá tra xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ sẽ tăng tuy nhiên số lượng này sẽ giảm sau đó, mức độ giảm không nhiều và vẫn cao hơn so với hiện trạng (tính đến đầu năm 2017). Sau khi phân tích nhiều mô hình, nghiên cứu này đề xuất mô hình ARIMA để dự báo sản lượng cá tra xuất khẩu. Mặc dù cần có những nghiên cứu thêm để xem xét mô hình dự báo ở nhiều khía cạnh khác nhau, tuy nhiên kết quả này vẫn là tài liệu tham khảo cho những nhà quản lý, nhà kinh doanh và người sản xuất cá tra.