Xác định thể loại truyện Ba Phi - Triều, Nguyên (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2018)
Việc xem truyện Ba Phi thuộc truyện Trạng là điều thường gặp trong các công trình nghiên cứu về văn học dân gian, văn hoá dân gian lâu nay. Thật ra, truyện Ba Phi không phải là truyện trạng, mà là một bộ phận của truyện cười, tương tự với truyện các làng cười (mà chúng ta đã biết). Bài viết đã phân tích nhằm cho thấy điều ấy. Sự phân định giữa truyện Ba Phi với truyện trạng sẽ có ý nghĩa đáng kể, nhằm tiện nắm bắt đặc điểm của mỗi thể loại. Bên cạnh đó, việc làm này cũng góp phần làm rạch ròi, sáng rõ mối quan hệ giữa các thể loại, trong hệ thống văn học dân gian Việt Nam.