Quan niệm nghệ thuật về con người trong tiểu thuyết Hoa Trân của dòng họ của Nguyễn Thị Diệp Mai: Artistic conception about human in the novel Hoa Tran cua dong ho by Nguyen Thi Diep Mai - Bùi, Luyến Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2022)
Con người vừa là một thực thể sinh vật - xã hội vừa là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội, bao gồm nhiều mối quan hệ khác nhau như quan hệ cá nhân, quan hệ gia đình, … Con người chỉ tồn tại khi họ được sống trong môi trường xã hội và chịu sự tác động của các quy luật xã hội và tâm lý. Trong tiểu thuyết “Hoa Trân của dòng họ”, Nguyễn Thị Diệp Mai đã tạo ra một hệ thống nhân vật vô cùng đa dạng và phong phú. Họ được soi chiếu dưới nhiều góc cạnh khác nhau nhưng chủ yếu được khai thác ở phương diện con người xã hội. Những con người đó luôn hướng về gia đình, quê hương đất nước, đồng thời luôn khao khát tình yêu cháy bỏng. Họ mang sức mạnh tiềm tàng, cùng khát vọng sống và vươn đến hạnh phúc. Đây cũng chính là hình ảnh con người Việt Nam nói chung và Nam Bộ nói riêng.