Về công trình Văn học Việt Nam hiện đại (1945 - 1960) của Giáo sư Nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai: On Contemporary Vietnamese Literature (1945 - 1960) works by Professor Hoang Nhu Mai - Nguyen, Say A (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2022)
Hoàng Như Mai có nhiều đóng góp trong lĩnh vực giáo dục, văn học, nghệ thuật. Trong lĩnh vực nghiên cứu văn học, Hoàng Như Mai có nhiều bài viết về các tác giả, tác phẩm nổi bật của nền Văn học Việt Nam. Trong đó, nổi bật là công trình có tính chất gợi mở, mở đầu: “Văn học Việt Nam hiện đại (1945 - 1960)” do Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản năm 1961. Bài viết phân tích giá trị của công trình nghiên cứu văn học có tính chất mở đầu ở các phương diện về bố cục, phạm vi nghiên cứu, nội dung nghiên cứu; đồng thời chỉ ra một số ưu điểm, hạn chế trong nghiên cứu văn học của Hoàng Như Mai qua công trình trên.