Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tham gia bảo hiểm cây lúa của nông hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long: Factors affecting to farmer’s decision making to participate to the agricultural insurance programs on rice crops in Vietnam’s Mekong Delta - Phan, Khôi Đình; Khưu, Đông Khưu Thị Phương; Đặng, Khoa Duy; Nguyễn, Hoa Thị Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2022)
Mục tiêu của nghiên cứu là xác định các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tham gia bảo hiểm cây lúa của nông hộ tại Đồng bằng sông Cửu Long với bằng chứng thực nghiệm tại hai tỉnh được chọn lựa thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp là An Giang và Đồng Tháp. Số liệu thu thập thông qua phiếu khảo sát 822 nông hộ tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp, trong đó có 299 hộ có tham gia bảo hiểm cây lúa, và 523 hộ không có tham gia bảo hiểm cây lúa. Mô hình hồi quy probit được sử dụng để ước lượng các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tham gia bảo hiểm cây lúa của nông hộ trong mẫu nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng giới tính, tuổi, trình độ học vấn, thành viên hộ có tham gia làm việc cho các cơ quan nhà nước, vay vốn, thông tin bảo hiểm, năng suất, hộ trồng lúa thuộc vùng đê bao khép kín có ảnh hưởng đến quyết định tham gia bảo hiểm nông nghiệp của nông hộ trồng lúa. Trên cơ sở phân tích, một số hàm ý chính sách được đề xuất nhằm triển khai và mở rộng chương trình bảo hiểm cây lúa nói riêng và bảo hiểm nông nghiệp nói chung, từ đó, giúp chia sẻ và bù đắp thiệt hại và góp phần ổn định thu nhập, an sinh xã hội đối với nông hộ