Phương thức cải biên cốt truyện từ tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc sang sân khấu cải lương Việt Nam - Đặng, Ngận Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2021)
Bài viết nhằm tìm hiểu phương thức cải biên cốt truyện từ tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc sang sân khấu cải lương Việt Nam, cụ thể như: thay đổi tình tiết để thay đổi cốt truyện, làm mờ cốt truyện mang tính chất chính trị, tái cấu trúc tác phẩm để tạo nên cốt truyện mới,… Từ đó, cho thấy vai trò quan trọng của việc sáng tạo cốt truyện trong các tác phẩm sân khấu cải lương cải biên từ tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc. Đồng thời, góp phần đem đến cho độc giả một kiến giải mới về vấn đề tiếp nhận tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc tại Việt Nam dưới góc độ cải biên học cũng như khẳng định những sáng tạo độc đáo của dân tộc ta trong tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại