Xung đột văn hóa trong tiểu thuyết “Năm lá quốc thư” của Hồ Anh Thái - Bùi, Khải Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2021)
Cuốn tiểu thuyết “Năm lá quốc thư” là tâm huyết của nhà văn Hồ Anh Thái trong hơn ba mươi năm làm công tác ngoại giao. Với sự trải nghiệm quý báu của mình. Hồ Anh Thái đã giúp người đọc thật sự được nếm trải những không gian văn hóa đặc trưng từ Đông Á đến Tây Á, Châu Âu và các nước trên thế giới. Xuyên suốt hành trình “Năm lá quốc thư” người đọc được thực nghiệm sự va chạm mạnh mẽ của những hình thái văn hóa trong xu thế toàn cầu hóa như: văn hóa ngoại giao, tâm linh, tôn giáo, ẩm thực, … Qua đó, thấy được sợi dây liên kết giữa các vỉa tầng văn hóa trong đa dạng sắc thái làm lên giá trị tiểu thuyết “Năm lá quốc thư” của Hồ Anh Thái.