Biểu tượng trong thơ Đinh Thị Thu Vân - Hoàng, Nguyên Sĩ; Phan, Vân Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2021)
Biểu tượng nghệ thuật là một cách để nhận thức và cắt nghĩa đời sống, thể hiện tư tưởng và tình cảm, giúp con người thể nghiệm ý vị của cuộc đời và lĩnh hội mọi quan hệ có ý nghĩa muôn màu muôn vẻ của thế giới xung quanh. Trong thơ Đinh Thị Thu Vân, cảm thức biểu tượng được biểu hiện qua thế giới của “Đêm”, “Nước”, “Đất” (và những biến thể của nó). Bài viết trình bày: Biểu tượng Đất, Nước, Đêm và các biến thể của nó trong thơ Đinh Thị Thu Vân - đây chính là một điểm sáng thẩm mỹ, thể hiện ý đồ sáng tạo độc đáo của tác giả.