Giá trị xã hội Việt Nam trong bối cảnh hội nhập nhìn từ quan điểm hệ thống - cấu trúc - Nguyễn, Hải Duy; Hà, Nghĩa Trọng (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Bài viết nghiên cứu về giá trị xã hội Việt Nam hiện đại từ cách tiếp cận hệ thống – cấu trúc theo cách nhìn xã hội học. Kết quả cho thấy xã hội Việt Nam đang trong giai đoạn hình thành hệ giá trị mới với ba xu hướng trái ngược cùng tồn tại: (1) Giá trị của xã hội công nghiệp hiện đại chưa đứng vững, (2) Khía cạnh tiêu cực của các giá trị cũ còn mạnh mẽ, (3) Sự mai một của một số giá trị truyền thống cốt lõi. Sự yếu thế của các giá trị hiện đại trong giai đoạn hội nhập đã gây ra khủng hoảng giá trị ở Việt Nam, biểu hiện là các hiện tượng lệch lạc diễn ra ở khắp các quan hệ kinh tế, chính trị, pháp luật, cộng đồng. Nguyên nhân sâu xa của sự khủng hoảng này nằm ở việc các thể chế xã hội, đặc biệt là chính trị và luật pháp chưa thực hiện tốt chức năng hướng đích và liên kết xã hội.