Động cơ phạm tội của trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật tại Trường Giáo dưỡng số 5, Long An - Nguyễn, Thủy Thị Bích; Phan, Thảo Thị Dạ; Trương, Thanh Thị Tuyết (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Động cơ phạm tội là động cơ bên trong thúc đẩy và dẫn đến hành vi phạm tội của trẻ vị thành niên. Vì vậy, hiểu rõ về động cơ phạm tội thì gia đình, nhà trường cũng như xã hội sẽ phần nào hạn chế được tình trạng này. Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng: động cơ phạm tội chủ yếu của trẻ vị thành niên là động cơ gắn liền với những suy tính nhằm nâng cao thể diện bản thân. Ngoài ra, còn có các động cơ khác như động cơ mang tính chất hiếu chiến, động cơ vụ lợi. Đồng thời, các yếu tố như gia đình, nhà trường, xã hội có ảnh hưởng đến động cơ phạm tội của trẻ. Trong đó, yếu tố gia đình là yếu tố trực tiếp và nền tảng tác động đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ.