Hoạt động bao thanh toán tại các công ty tài chính: Cần hoàn thiện khung pháp lý để phát triển - Trương, Khánh Văn; Vũ, Long Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Bài viết nghiên cứu khung pháp lý cho hoạt động bao thanh toán tại các công ty tài chính, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, nghiên cứu nêu ra những hạn chế cần khắc phục, bao gồm: (i) thiếu tính đồng bộ trong quy định pháp luật về chuyển nhượng các khoản phải thu; (ii) chưa xác định đầy đủ bản chất của hoạt động bao thanh toán; (iii) việc xác định các khoản phải thu hiện tại và khoản phải thu trong tương lai chưa cụ thể; (iv) chưa ban hành quy định giao dịch chuyển nhượng các khoản phải thu phải đăng ký qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền và (v) còn thiếu nhiều thông tin về hoạt động bao thanh toán trong hệ thống thông tin tín dụng. Bài viết sử dụng chủ yếu phương pháp mô tả, so sánh, đối chiếu và suy đoán để nghiên cứu, đánh giá thực tiễn và đề xuất một số giải pháp bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý, góp phần thúc đẩy hoạt động bao thanh toán của các công ty tài chính trong tương lai.