Kinh nghiệm nghề nông qua thơ ngự chế của Vua Minh Mệnh - Nguyễn, Khuyến Huy (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Trong khi nghiên cứu về thơ Ngự chế của vua Minh Mệnh, chúng tôi phát hiện ra 11 bài thơ phản ánh cảm xúc của ông về nghề nông rất lý thú. Trong 11 bài thơ này, vua Minh Mệnh đã “phổ thơ” những kinh nghiệm dân gian quý báu đối với nghề nông. Qua đó cũng thấy được sự quan tâm của Vua Minh Mệnh đối với nền nông nghiệp của nước nhà. Những kinh nghiệm dân gian sẽ làm phong phú thêm kho tàng tri thức liên quan đến nông nghiệp, không những chỉ thời phong kiến vận dụng, mà ngày nay với những tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển, thì nhiều kinh nghiệm vẫn được nhiều địa phương vận dụng