Cá sấu: nguồn sản phẩm giàu dinh dưỡng, sản phẩm chức năng và sản phẩm giá trị gia tăng - Bùi, Miên Văn; Tôn, Hưng Thất; Bùi, Châu Thị Bảo; Lê, PTSP Trung Thiên và các thành viên Bộ môn (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Từ cá sấu chúng ta có thể tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, ngoài bộ da, lâu nay được coi là sản phẩm chính thì toàn bộ các phần còn lại của cá sấu có thể khai thác và chế biến thành các thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng và sản phẩm có giá trị gia tăng. Khảo sát và phân tích các thành phần thuộc cá sấu sau khi giết mổ đã mở ra những hướng phát triển các sản phẩm có giá trị. Thịt cá sấu có màu hồng, có mùi thơm tự nhiên là món ăn ngon, bổ dưỡng. Trong thịt cá sấu: protein chiếm 20,92%; lipit 1,94%, khoáng: 6,83%; vật chất khô 24,12%; (protein cao hơn các loại thịt heo, bò, gà nhưng mỡ lại rất ít bằng 1/6 thịt gà và khoáng rất cao) đặc biệt còn có nhiều acid amin thiết yếu cho cơ thể con người. Thịt cá sấu đã được chế biến thành xúc xích có chất lượng. Huyết cá sấu với nhiều đặc tính sinh học quý giá, được đánh giá là có khả năng kháng khuẩn cao, có tác dụng tăng cường sức khỏe cho con người. Huyết cá sấu đã được sấy khô tạo ra sản phẩm bột có thể bảo quản lâu hơn. Nghiên cứu tính kháng khuẩn của huyết tương cá sấu đã mở ra việc ứng dụng các phương pháp chế biến phù hợp để bổ sung huyết cá sấu vào thực phẩm chức năng. Ngoài các phần còn lại của cá sấu đã được sử dụng thì bộ xương cá sấu tưởng chừng bỏ đi thì từ 2010 đến nay trở thành sản phẩm quý, cao xương cá sấu cùng với các phương pháp tập luyện và sản phẩm đã giúp cho hàng chục cháu bị bệnh xương bất toàn (bệnh xương thủy tinh) đã trở về với gia đình và đến trường bình thường.