Hàm lượng Gamma Aminbutyric acid (Gaba) và các chất dinh dưỡng trong điều kiện nảy mầm của một số loại hạt đậu xanh thương phẩm bán trên địa bàn quận Tân Phú - Trần, Hương Thị Thu; Trần, Kiều Thị Phương; Lê, Thảo Thị; Đàm, Phượng Thị Bích (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2022)
Đậu xanh [Vigna radiata (L.) Wilczek] là một trong ba cây đậu đỗ chính đứng sau đậu tương và lạc. Một số thành phần dinh dưỡng của đậu giảm dần, nhưng hàm lượng GABA trong hạt đậu xanh lại gia tăng rất nhiều tùy thuộc vào điều kiện nảy mầm. Qua khảo sát điều kiện nảy mầm của 03 loại đậu xanh thương phẩm Xuân Hồng, Việt San và Hải Dương Xanh được bán trên địa bàn quận Tân Phú, chúng tôi đã xác định được điều kiện nảy mầm tối ưu của hạt tại thời gian ngâm đậu là 8 giờ, nhiệt độ ủ đậu ở 340C, thời gian ủ là 24 giờ sẽ cho hàm lượng protein, lipid, glucid và GABA trong 03 loại hạt đậu xanh trên là cao nhất. Trong đó, tại điều kiện nảy mầm tối ưu trên, loại đậu xanh Xuân Hồng cho hàm lượng GABA cao nhất là 1,61µg/ml gấp 17,56 lần so với nguyên liệu ban đầu.