Giao thoa văn hóa Việt - Hoa trong văn xuôi Bình Nguyên Lộc - Trần Minh, Hậu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Bài viết xem xét hiện tượng giao thoa văn hóa Việt - Hoa được phản ánh trong các tác phẩm văn xuôi của Bình Nguyên Lộc, dựa trên các lý thuyết về giao thoa và tiếp biến văn hóa của Việt Nam và thế giới. Phân tích các sáng tác Bình Nguyên Lộc, nhận thấy nhà văn rất nhất quán trong việc miêu tả quá trình giao lưu văn hóa giữa người Việt và người Hoa di cư, cộng cư và những đổi thay trong đời sống văn hóa. Các tác phẩm của ông nhấn mạnh sự cộng tồn hòa bình và chấp nhận lẫn nhau thay vì xung đột hay áp đặt văn hóa. Bài viết hướng đến mục tiêu làm rõ mối quan hệ giữa văn học và văn hóa, chứng minh rằng ý thức văn hóa của nhà văn ảnh hưởng sâu sắc đến cả nội dung tư tưởng lẫn giá trị nghệ thuật của tác phẩm văn học. Bài viết cho thấy tác phẩm của Bình Nguyên Lộc không chỉ là biểu hiện nghệ thuật mà còn là tư liệu dân tộc học có giá trị về xã hội đa văn hóa miền Nam, cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thức các cộng đồng dân tộc khác nhau duy trì bản sắc văn hóa riêng trong khi hình thành một nền văn hóa vùng miền gắn kết.