Bạo lực và chấn thương trong tiểu thuyết Chiến tranh trắng của Ahn Jung-Hyo - Ngô, Thủy Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Chiến tranh trắng (White War) của Ahn Jung-hyo là cuốn tiểu thuyết mô tả chiến tranh Việt Nam từ góc nhìn của một người lính Hàn Quốc. Bài viết này giới thiệu bối cảnh lịch sử và văn hóa khi Chiến tranh trắng ra đời, nhấn mạnh vai trò của Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam, từ đó tìm hiểu những tác động mạnh mẽ của bạo lực chiến tranh và bạo lực văn hóa đối với tâm hồn những người lính trong và sau cuộc chiến. Nghiên cứu kết hợp lý thuyết chấn thương, hướng phân tích diễn ngôn và phân tích bối cảnh lịch sử, văn hóa để khám phá các hình thái bạo lực và sự biểu đạt chấn thương trong tiểu thuyết. Qua đó, nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của văn học trong việc nhận diện các thiết chế bạo lực và văn hóa gây ra chấn thương, khẳng định ý nghĩa của tác phẩm trong việc khuyến khích sự công nhận nỗi đau, chia sẻ trách nhiệm và thúc đẩy đối thoại văn hóa.